Tẩy gỉ & thụ động ống thép là gì?

May 1, 2022

tin tức mới nhất của công ty về Tẩy gỉ & thụ động ống thép là gì? 0

 

Tẩy gỉ & thụ động ống thép là gì?

Khi ống thép được sản xuất hoặc chế tạo để nối ống và các bộ phận của đường ống thì tạp chất bề mặt sẽ xuất hiện trên ống thép và các mối hàn của chúng.Trong trường hợp này, Tẩy rửa và Thụ động hóa được yêu cầu để loại bỏ các tạp chất bề mặt này và tạo ra một hàng rào bảo vệ chống lại sự ăn mòn.Chúng ta sẽ xem các quy trình một cách ngắn gọn nhưng trước khi đi sâu hơn, hãy hiểu tại sao cần phải xử lý hóa chất này?

 

Tại sao Pickling và Passivation là cần thiết?

Trong quá trình sản xuất và chế tạo ống thép và các bộ phận của đường ống, bề mặt tiếp xúc với nhiều xử lý cơ và nhiệt.Điều này gây ra hư hỏng và nhiễm bẩn lớp oxit bảo vệ, dẫn đến mất đặc tính chống ăn mòn và do đó, vật liệu nền sẽ bị ăn mòn nhanh hơn.Đây là lý do tại sao, điều rất quan trọng là lớp vỏ oxit giàu crom phải nguyên vẹn và sạch sẽ trước khi hệ thống được đưa vào sử dụng.

Pickling là gì?

Tẩy là loại bỏ một lớp mỏng (dưới dạng vết bẩn, chất bẩn vô cơ, chất lạ, dầu mỡ, rỉ sét hoặc cáu cặn, tất cả mọi thứ) khỏi bề mặt của ống thép.Trong trường hợp mối hàn, Tẩy là quá trình xử lý hóa học được sử dụng để loại bỏ các lớp nhuộm nhiệt mối hàn khỏi bề mặt của mối nối được chế tạo bằng thép, nơi mức crom bề mặt của thép đã được giảm xuống.

Passivation là gì?

Thụ động hóa là một quá trình xử lý hóa học loại bỏ sắt tự do khỏi bề mặt của ống thép và các thành phần của nó, đồng thời, quá trình xử lý hóa học này thúc đẩy sự hình thành một lớp bảo vệ oxit mỏng và dày đặc ít có khả năng phản ứng hóa học với không khí và gây ra sự ăn mòn.

Sự khác biệt giữa Pickling và Passivation

Nhìn bề ngoài, nó dường như không có sự khác biệt lớn giữa hai quá trình.Chúng khác nhau về quy trình và tác động của chúng lên thép.

 • Tẩy gỉ sử dụng hóa chất để loại bỏ các lớp mỏng khỏi thép.
 • Trong khi đó, trong quá trình thụ động, hóa chất chỉ giúp loại bỏ sắt tự do và tạo thành một lớp bảo vệ chống lại sự ăn mòn.
 • Tẩy rửa để lại một sự thay đổi lớn hơn đối với kim loại.
 • Sự thụ động không được công nhận là mạnh như các hóa chất được sử dụng trong quá trình ngâm muối.Sự thụ động thường không đi xuống bên dưới bề mặt của kim loại và không làm thay đổi tính chất của kim loại.Lớp oxit để lại do thụ động chỉ dày 0,0000001 inch, rất nhỏ.

Phương pháp tẩy và thụ động

Có một loạt các phương pháp có thể được sử dụng, tuy nhiên, có hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất:

 • Phương pháp ngâm trong bể
 • Phương pháp phun
 • Phương thức lưu thông

Việc ngâm trong bể thường liên quan đến bên ngoài công trường (xưởng của Nhà chế tạo) hoặc nhà máy của các chuyên gia Tẩy rửa và Thụ động.

Chúng ta hãy xem quy trình điển hình của quá trình ngâm, làm sạch và thụ động trong bể thông qua các bảng dưới đây:
Pickling Procedure for Carbon Steel Pipe

Lợi ích của việc ngâm và thụ động là gì

 • Loại bỏ các tạp chất còn sót lại từ ống thép và các thành phần được sản xuất và chế tạo.
 • Bảo vệ thép khỏi các chất ô nhiễm và gây rỉ và hư hỏng trong tương lai.
 • Giúp bề mặt thép nhẵn, sáng và không có khuyết điểm.
 • Tăng độ bền.